Cách trồng nho sân thượng

Cách trồng nho sân thượng
Căn hộ cũ thành ‘thiên đường’ cho gia đình có con nhỏ

Trong hai năm trồng nho, anh Nguyễn Giàu chinh phục thành công 12 cây nho, thuộc 5 giống khác nhau.

Vật tư cần thiết

– Thùng trồng : Các loại thùng nhựa có dung tích 100-200 lít, đục lỗ thoát nước bên hông, cách đáy thùng 5 cm.

– Giàn trồng cao khoảng 2,4 m để thuận tiện cho việc chăm sóc.

– Các loại phân bón : Phân trùn quế, phân gà, phân cá, phân viên tổng hợp và NPK đặc hiệu.

– Thuốc bảo vệ thực vật sinh học: Phòng nấm và sâu bệnh

Cây nho khi còn nhỏ. Ảnh: Nguyễn Giàu

Chọn giống

– Cây giống để trồng phải là cây nho ghép trên phần gốc của cây nho dại, như vậy thì bộ rễ của cây sẽ phát triển khoẻ mạnh hơn. Bạn không nên chọn những gốc nho đã quá già, khả năng sinh trưởng và phát triển kém dẫn đến năng suất và tuổi thọ của cây sau này bị suy giảm.

Chuẩn bị đất trồng: Trộn hỗn hợp gồm 60% là đất sạch, 40% tro trấu, xơ dừa, vỏ đậu phộng, thêm 1 ít vôi, phân trùn quế, trộn đều hỗn hợp, rải một lớp tricodema trên bề mặt và tưới đủ ẩm, đậy kín ủ 7-10 ngày là có thể đem trồng.

Trồng và chăm sóc cây nho

– Trồng cây vào thùng sao cho lớp đất mặt bầu ngang với lớp đất trong thùng, cắm cọc cột cố định phần gốc và ngọn để tránh bị mưa gió xô đẩy làm tổn thương vết ghép, tưới một lượng nước vừa đủ.

– Sau khi quan sát thấy cây ra thêm lá mới thì tiến hành bón phân định kì 10-15 ngày một lần trong suốt quá trình trồng, liều lượng phân bón tùy theo tuổi cây và số lượng cành lá mà cây đang nuôi dưỡng.

Giàn nho khi đã leo gần kín giàn. Ảnh: Nguyễn Giàu

– Tiến hành tháo bỏ lớp nilon quấn quanh mắt ghép khi cây đạt chiều cao khoảng 0,8 mét hoặc khi nhận thấy phần mắt ghép có dấu hiệu phù lên khác thường trong quá trình phát triển của cây, điều này còn tùy thuộc vào việc ghép cành sớm hay muộn của nhà cung cấp giống.

– Thường xuyên tỉa bỏ các nhánh nhỏ phát sinh trong quá trình cây leo lên giàn, chỉ để một thân chính duy nhất và ngắt bớt các lá già bên dưới cũng như quan sát các dấu hiệu của sâu bệnh hại để kịp thời xử lý.

Tạo tán cho cây

– Khoảng 2 tháng sau khi trồng cây nho sẽ leo đến mặt giàn, cây hiện đã đạt độ cao khoảng 2 mét.

– Khi cây nho đã leo vượt đỉnh giàn 0,8 mét, tiến hành cắt ở đoạn thân nho tiếp giáp với mặt giàn để tuyển các cành cấp 1.

– 7-10 ngày sau khi cắt cành cây nho sẽ bung mầm, chọn 3 cành khoẻ mạnh, đều nhau phân bổ về các hướng làm cành cấp 1.

– Khi các cành cấp 1 đó đã đạt độ dài 0.8-1 mét tiếp tục cắt lui về vị trí 50 cm để lấy các cành cấp 2, mỗi cành cấp 1 nên để 2 cành cấp 2 (như vậy thì cây nho sẽ có tất cả 3 cành cấp 1, 6 cành cấp 2).

– Cây nho trồng trên sân thượng có thể bắt đầu cho trái vụ đầu trên vị trí cắt của các cành cấp 2.

Quả nho đen 126 đến ngày thu hoạch. Ảnh: Nguyễn Giàu

Cắt cành kích trái cho cây

– Sau khi các cành cấp 2 đã đạt độ dài trên 1 mét và bắt đầu chuyển sang màu nâu gỗ thì tiến hành chọn các mầm ngủ khoẻ nhất trên mỗi cành, vị trí cắt ngay bên trên vị trí mầm ngủ cần lấy 3-5 cm.

– Tiến hành bón thúc phân bón, đặc biệt là các loại phân bón giàu kali ngay sau khi cắt để hỗ trợ việc cây bung chồi, hoa sẽ kéo ra theo sau ở các cành mới.

– Hoa nho có dạng chùm, ban đầu rất nhỏ nhưng sẽ phát triển nhanh và nở sau khoảng một tháng từ khi cắt cành.

– Giai đoạn cây ra hoa cần bón bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là kali và canxi để hỗ trợ việc đậu trái và hạn chế rụng hoa trái non

Thu hoạch

– Khoảng 2 tháng từ sau khi đậu trái, tức khoảng hơn 3 tháng sau khi cắt cành thì quả nho sẽ chín, cần tiếp tục bổ sung dinh dưỡng để làm ngọt cho trái.

– Bạn cần hạn chế tưới nước để trái không bị téc khi chín, có thể bổ sung thêm canxi để lớp vỏ trái thêm cứng cáp.

– Nếu gặp mưa dài ngày thì nên che, đậy miệng của chậu trồng để hạn chế lượng nước mà cây sẽ hấp thụ.

– Tiến hành thu hoạch khi quả nho đạt đủ độ chín tối đa tùy theo giống thì sẽ đạt được chất lượng tốt nhất.

Nguyễn Giàu

Nguồn: Vnexpress.net

Xem Thêm : Vì sao không nên dùng nội thất toàn màu trắng

 

Xem Thêm : Vì sao không nên dùng nội thất toàn màu trắng

 

Thông Tin tổng hợp tin tức Nội Thất Nail – SPA  chuyên nghiệp tại Việt Nam

Xem Thêm : Vì sao không nên dùng nội thất toàn màu trắng

 

TƯ VẤN LỰA CHỌN NỘI THẤT NAIL-SPA  CÙNG NỘI THẤT ĐẠT PHÁT

https://zalo.me/0938986801

Xem Thêm : Căn hộ cũ thành ‘thiên đường’ cho gia đình có con nhỏ

Nếu Quý Khách đang có ý định mua cho tiệm mình những chiếc ghế nail cao cấp đẹp mà giá rẻ thì hãy để với Nội Thất tại Xưởng Đạt Phát. Đây là Xưởng Nội Thất cung cấp ghế nail cao cấp giá xuất xưởng và mẫu mã đa dạng để Quý Khách hàng thoải mái quyết định mua.

Xem ngay: 20+ Mẫu Ghế làm nail đẹp và mới nhất
Nếu Gia chủ đang có ý định mua cho tiệm mình những chiếc Ghế Nail giá rẻ đẹp mà giá rẻ thì hãy để với Nội Thất ĐP. Đây là Cty Sx Uy tín cung cấp Ghế làm nail giá xuất xưởng và mẫu mã đa dạng để bạn thoải mái quyết định chọn.

Xem ngay: 20+ Mẫu Ghế Sofa-Nail hộc kéo đẹp và mới nhất

✳️ Giá cực sốc, mua bàn được tặng kèm Ghế. ✳️ Chất liệu: làm bằng ván HDF lõi xanh chống thấm chống ẩm tốt.💥 Bàn nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển 💥 Giá cực sốc, mua bàn được tặng kèm Ghế. 💥 Chất liệu: làm bằng ván HDF lõi xanh chống thấm chống ẩm tốt. 💯 𝐂𝐚𝐦 𝐤𝐞̂́𝐭 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐜𝐡𝐚̂́𝐭 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠, thể hiện được sự đẳng cấp của tiệm Nail-Spa. ➡𝐋𝐢𝐞̂𝐧 𝐡𝐞̣̂: 𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐍𝐎̣̂𝐈 𝐓𝐇𝐀̂́𝐓 Đ𝐀̣𝐓 𝐏𝐇𝐀́𝐓 ➡Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉: 𝐒𝐨̂́ 𝟏𝟏 , Đ𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟐𝟔/𝟑, 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 𝐇𝐮̛𝐧𝐠 𝐇𝐨̀𝐚, 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 𝐓𝐚̂𝐧, 𝐇𝐂𝐌 ➡𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟗𝟎𝟖.𝟑𝟑𝟕.𝟗𝟔𝟑 – 0938986.801 (Zalo) ➡𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: saledatphat@𝐠𝐦𝐚𝐢𝐥.𝐜𝐨𝐦 https://youtu.be/j6UdB0OXFag Địa Chỉ: https://g.page/ghenaildatphat?share

Nguồn: https://noithatdatphat.com
Danh mục: Công Trình Thực Tế

Tư Vấn Thiết Kế Thi Công Sofa Phòng Khách-Phòng Karaoke - Tiệm Nail Spa - Chuyên đóng bàn ghế Nail - Spa, Giường gội dưỡng sinh giá rẻ tại Xưởng
Chuyên cung cấp ghế sofa, bọc lại ghế Sofa các loại,đóng bàn ghế tiệm nail, giường gội đầu nội thất Nail Spa cao cấp tại TP Hồ Chí Minh, Tư vấn thiết kế báo giá thi công Shop Nail Spa trọn gói giá trực tiếp tại xưởng không qua trung gian Zalo 0908.337.963 - 0938.986.801.