100% quán karaoke ở Cầu Giấy có vấn đề về phòng cháy, chữa cháy

100% quán karaoke ở Cầu Giấy có vấn đề về phòng cháy, chữa cháy
Quán Karaoke Nnice Võ Thị Sáu

Ngày 18/11, đoàn đại biểu HĐND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy trước kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội khóa XV. Tại đây, cử tri quận Cầu Giấy đề cập đến nhiều vấn đề nóng diễn ra trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, đặc biệt là vụ cháy quán karaoke ở 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết.

Cử tri Vũ Thị Liên (phường Dịch Vọng Hậu) cho rằng, trong thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ cháy quán karaoke, có vụ lớn, vụ nhỏ, song ít nhiều đã gây hoang mang, lo sợ, bất an cho nhân dân. Điển hình là vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) làm 13 người thiệt mạng.

Bạn Đang Xem: 100% quán karaoke ở Cầu Giấy có vấn đề về phòng cháy, chữa cháy

Cử tri Vũ Thị Liên (phường Dịch Vọng Hậu) nhắc lại vụ cháy quán karaoke làm 13 người thiệt mạng
Cử tri Vũ Thị Liên (phường Dịch Vọng Hậu) nhắc lại vụ cháy quán karaoke làm 13 người thiệt mạng

“Đây là vụ cháy kinh hoàng và đau xót, gây hậu quả rất lớn về người và của. Sự việc còn cho thấy các cấp lãnh đạo và các ngành chủ quản đã buông lỏng quản lý”, cử tri Vũ Thị Liên nói.

Theo cử tri Vũ Thị Liên vụ cháy quán karaoke số 68 đường Trần Thái Tông còn phản ánh việc tuyên truyền, tập huấn cho các cơ sở karaoke và các ngành hàng khác trên địa bàn còn chủ quan, chưa bài bản; Chế tài xử lý chưa nghiêm khắc, chỉ đến khi sự việc xảy ra gây hậu quả rồi mới vào cuộc quyết liệt.

Từ vụ việc, cử tri đề nghị thành phố phải có kế hoạch rõ ràng trong việc quản lý karaoke trên địa bàn để tránh xảy ra những vụ việc đau lòng.

Xem Thêm : Quán Karaoke Chiều Tím Bình Dương

Giải đáp ý kiến cử tri, ông Dương Cao Thanh – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, vụ cháy ngày 1/11 tại 68 Trần Thái Tông là sự cố nặng nề nhất trong lịch sử 19 năm thành lập quận, chết rất nhiều người, thiệt hại rất nhiều tài sản. Ngay sau khi sự việc xảy ra, quận Cầu Giấy cùng lãnh đạo thành phố tập trung khắc phục sự cố cũng như hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Về điều kiện để hoạt động karaoke, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho hay, một cơ sở kinh doanh phải có 5 loại giấy tờ gồm: Đăng ký kinh doanh (do UBND quận cấp); Thẩm định về PCCC (do Sở PCCC cấp); Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC; Giấy chứng nhận đảm bảo an ninh trật tự (Công an quận cấp); Giấy phép kinh doanh (UBND quận cấp).

Ông Dương Cao Thanh - Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy nói về vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông
Ông Dương Cao Thanh – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy nói về vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông

“Tuy nhiên, khi kiểm tra quán karaoke tại 68 Trần Thái Tông mới chỉ có 2 loại giấy tờ gồm đăng ký kinh doanh và thẩm định thiết kế; 3 loại giấy tờ quan trọng khác thì chưa có”, ông Dương Cao Thanh nói.

Theo ông Dương Cao Thanh trước khi xảy ra vụ cháy, trong vòng chưa đầy 20 ngày, quận Cầu Giấy đã 3 lần kiểm tra, 1 lần bắt chủ quán cam kết: “Chỉ khi nào có đầy đủ giấy phép thì mới đưa vào hoạt động kinh doanh”. Thế nhưng đến ngày 1/11, quán karaoke này vừa cho khách vào hát, lại vừa sửa chữa ở tầng 2 là nguyên nhân dẫn đến bùng phát đám cháy gây hậu quả nghiêm trọng.

“Nguyên vật liệu phục vụ làm quán karaoke này cũng hoàn toàn sai quy định, nên khi lửa bắt vào là cháy luôn”, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh nói.

Sau sự cố xảy ra trên đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy kiểm tra 88 cơ sở kinh doanh karaoke có giấy phép, trong đó 3 cơ sở đã dừng hoạt động, 85 cơ sở còn lại đều có vấn đề phòng cháy chữa cháy.

Xem Thêm : Quán Karaoke Nnice Võ Thị Sáu

Ông Dương Cao Thanh cho biết, quan điểm của quận Cầu Giấy là cho tạm dừng tất cả các quán karaoke vi phạm phòng cháy chữa cháy, không đủ điều kiện về thoát nạn, cứu nạn.

“Đây không phải mất bò mới lo làm chuồng, nhưng trước sự việc xảy ra thì thứ nhất phải ngăn chặn, thứ hai phải triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng, cũng như tài sản của nhân dân”, ông Dương Cao Thanh giải thích cho việc tạm dừng hoạt động 85 quán karaoke trên địa bàn.

Hiện nay, quận Cầu Giấy cũng đang cho tháo dỡ tất cả các biển quảng cáo rộng trên 20m2 của tất cả các cơ sở kinh doanh, không chỉ các quán karaoke mà cả ngân hàng hay quán massage… Ngoài ra, quận Cầu Giấy cũng kiểm tra cả những cơ sở sản xuất gas, nếu phát hiện cơ sở nào nằm trong khu dân cư thì buộc phải di dời.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh cho rằng, vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông là sự cố không ai mong muốn, đồng thời cũng là hồi chuông cảnh tỉnh về công tác phòng cháy chữa cháy.

“Chúng tôi cũng đang triển khai các nội dung theo chỉ đạo của Thành phố, của Quận ủy về việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vụ cháy”, ông Dương Cao Thanh – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy nói trước cử tri.

Quang Phong

Nguồn: https://noithatdatphat.com
Danh mục: Phòng Karaoke

Tư Vấn Thiết Kế Thi Công Sofa Phòng Khách-Phòng Karaoke - Tiệm Nail Spa - Chuyên đóng bàn ghế Nail - Spa, Giường gội dưỡng sinh giá rẻ tại Xưởng
Chuyên cung cấp ghế sofa, bọc lại ghế Sofa các loại,đóng bàn ghế tiệm nail, giường gội đầu nội thất Nail Spa cao cấp tại TP Hồ Chí Minh, Tư vấn thiết kế báo giá thi công Shop Nail Spa trọn gói giá trực tiếp tại xưởng không qua trung gian Zalo 0908.337.963 - 0938.986.801.