Quán karaoke ở Bình Dương bị cháy vi phạm những gì về quy định phòng cháy chữa cháy?

Thanh lý quán karaoke

Kinh doanh karaoke là một loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện, đặc biệt phải đảm bảo về quy định phòng cháy chữa cháy.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mình đã tìm hiểu và tổng hợp dưới đây các quy định về phòng cháy chữa cháy mà các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải đảm bảo trước khi có thể đi vào kinh doanh, gồm có:

Bạn Đang Xem: Quán karaoke ở Bình Dương bị cháy vi phạm những gì về quy định phòng cháy chữa cháy?

1 – Thông tư 47 về các quy định về PCCC cho kinh doanh karaoke, vũ trường.

2 – Thiết kế, thi công karaoke phải theo tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy chữa cháy.

Phòng hát karaoke khi thi công để đảm bảo được cấp phép phòng cháy chữa cháy cần có các điều kiện sau để được cấp phép hoạt động:

Phòng karaoke phải thi công bằng những vật liệu không cháy hoặc khó cháy

Quán karaoke ở Bình Dương bị cháy vi phạm những gì về quy định phòng cháy chữa cháy?

Các vật liệu được sử dụng trong quán karaoke phải là vật liệu khó cháy, bền với nhiệt

Đây là yêu cầu đầu tiên và vô cùng quan trọng mà tất cả các cơ sở kinh doanh phải thực hiện để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong kinh doanh dịch vụ này.

Xem Thêm : Cháy quán karaoke 13 người chết: Nguyên nhân ban đầu

Các đơn vị khi thi công phòng hát karaoke cần phải thay thế toàn bộ các loại vật liệu dễ cháy trước đây hay sử dụng trong phòng karaoke như xốp, mút, cao su… Những vật liệu thay thế cần phải được đảm bảo được yêu cầu của phòng cháy chữa cháy như xốp chống cháy, mút chống cháy, bông thủy tinh chống cháy, sợi vải thủy tinh…

Các vật liệu chống cháy này đều có bản kiểm định chất lượng vật liệu là chống cháy hoặc cháy được ở nhiệt độ cao. Chính vì vậy, các đơn vị thi công karaoke sẽ cung cấp giấy kiểm định này cho chủ đầu tư, sau đó chủ đầu tư sẽ đưa giấy chứng nhận đó cho bên PCCC hoàn thiện hồ sơ cấp phép.

Quán karaoke bắt buộc phải có lối thoát hiểm độc lập và thang thoát hiểm độc lập

Trước đây, một quán karaoke không nhất thiết phải có thang thoát hiểm riêng biệt. Tuy nhiên, kể từ năm 2018, phòng cháy chữa cháy làm ngặt hơn rất nhiều về các quy định, yêu cầu các cơ sở kinh doanh karaoke phải có hệ thống phòng cháy chuyên nghiệp, bên cạnh đó các quán karaoke cần phải có lối thoát hiểm và thang thoát hiểm độc lập để mọi người có thể sử dụng bất cứ khi nào mà hỏa hoạn cháy nổ có thể xảy ra.

Đây chính là một trong những yêu cầu quan trọng nhất mà các chủ cơ sở kinh doanh cần phải thực hiện khi bắt đầu xây dựng, thiết kế thi công quán hát karaoke để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản sau này.

Quán karaoke ở Bình Dương bị cháy vi phạm những gì về quy định phòng cháy chữa cháy?

Các quán karaoke cần phải lối thoát hiểm và thang thoát hiểm

Thi công karaoke nhằm giảm thiểu rủi ro cháy nổ nên được áp dụng

Đối với các vấn đề kỹ thuật trong thi công phòng karaoke để giúp giảm thiểu rủi ro cháy nổ cho chủ đầu tư trong quá trình kinh doanh hoạt động. Các đơn vị thi công nên tham khảo hoặc các chủ đầu tư cần biết để đề nghị hoặc giám sát các đơn vị thi công để thực hiện chuẩn theo yêu cầu. Nếu thực hiện đúng các khuyến nghị kỹ thuật thi công sẽ yên tâm không phải lo về cháy nổ phòng karaoke khi hoạt động kinh doanh.

Tất cả các dây điện khi thi công phòng karaoke cần phải đảm bảo 100% là dây điện chịu nhiệt. Các quán kinh doanh dịch vụ karaoke không nên dùng dây điện thông thường vì không có khả năng chịu nhiệt. Khi gặp sự cố nào đó hoặc đơn thuần là quá tải dây điện sẽ dễ gây ra chập cháy. Bên cạnh đó, cần sử dụng ống gen chống cháy để bảo vệ những dây nguồn thiết bị chính như nguồn tivi, điều hòa, nguồn tủ thiết bị âm thanh…

Quán karaoke ở Bình Dương bị cháy vi phạm những gì về quy định phòng cháy chữa cháy?

Nhiều quán karaoke lơ là trong quá trình thi công dấn đến những vụ cháy thảm khốc.

Xem Thêm : Thanh lý quán karaoke

Tất cả các nguồn hạ thế 12v hoặc 24v dùng cho ánh sáng đèn led hoặc màn hình led lập trình bắt buộc phải được đặt bên ngoài phòng, ở vị trí dễ sửa chữa, dễ dập lửa, không sợ cháy lan. Bởi nguồn hạ thế hoạt động liên tục và đa phần xuất xứ từ Trung Quốc nên rất dễ chập cháy vì thế hãy để ra nó ra bên ngoài phòng karaoke là an toàn nhất.

Sử dụng hệ thống aptomat 4 lớp với lớp 1 là cửa phòng, lớp 2 là tại hành lang tổng, lớp 3 là tủ điện tổng và lớp 4 là ngoài cây cột điện của bên điện lực. Khi 4 lớp aptomat này hoạt động, chúng ta sẽ không phải lo sự cố chập điện gây cháy vì 4 lớp aptomat không thể bị hỏng cùng một lúc.

Về biển hiệu quảng cáo

Đối với biển hiệu, biển quảng cáo, theo Điều 34 Luật quảng cáo năm 2012, kích thước biển quảng cáo được quy định như sau: Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 2 m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền. Với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 1 m, chiều cao tối đa là 4 m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả, không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

Thực trạng quán karaoke ở Bình Dương bị cháy

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ cháy đêm qua ở quán karaoke An Phú, phường An Phú, tỉnh Bình Dương.

Tuy nhiên, theo tường thuật của các nạn nhân thì vào khoảng 21 giờ ngày 6/9, quán karaoke An Phú bất ngờ bốc cháy, ngọn lửa lan nhanh tại khu tầng 2 và 3, khói đen bao trùm toàn bộ quán karaoke. Do các lối thoát và đường cầu thang đều bị ngọn lửa bít kín, nhiều nhân viên và khách hát phải liều mình nhảy từ tầng cao xuống đất dẫn đến bị thương và được cấp cứu ngay sau đó.

Theo lời kể của một nạn nhân vụ cháy được tường thuật trên VnExpress, khoảng 21h đêm qua người này nghe tiếng hô lớn “cháy phòng 303” rồi nhiều tiếng nổ phát ra từ hai tầng bên dưới. Chừng 5 phút sau, điện bị ngắt, khói bủa vây lối đi các tầng, thang bộ, hơi nóng từ bên ngoài mặt tiền quán hắt vào. Lúc này quán có khoảng 40 người cả khách và nhân viên, tập trung tầng hai có 13 phòng. Lửa bén vào đệm mút cách âm của toà nhà nên bùng cháy dữ dội.

Một nhân viên khác của quán cho hay quán karaoke có diện tích sàn hơn 1.500 m2, có gần 30 phòng, trong đó tầng trệt có 7 phòng và khu bếp, hai tầng trên có 9-13 phòng và sân thượng là nơi ở của nhân viên. Các phòng rộng khoảng 25 m2, được lắp đặt mút xốp cách âm, trang trí bằng mica, đèn led và bộ sofa. Hai khu vực lửa bùng phát dữ dội nhất là tầng 2-3. Hoả hoạn bịt kín lối thoát hiểm, nhiều người phải ra ngoài ban công, sau đó nhảy từ tầng 2 của quán xuống đất.

>>> Cháy quán karaoke ở Bình Dương: Vì sao quán karaoke luôn là “mồi ngon của bà Hỏa” và gây hậu quả rất nghiêm trọng

Nguồn: https://noithatdatphat.com
Danh mục: Phòng Karaoke

Tư Vấn Thiết Kế Thi Công Sofa Phòng Khách-Phòng Karaoke - Tiệm Nail Spa - Chuyên đóng bàn ghế Nail - Spa, Giường gội dưỡng sinh giá rẻ tại Xưởng
Chuyên cung cấp ghế sofa, bọc lại ghế Sofa các loại,đóng bàn ghế tiệm nail, giường gội đầu nội thất Nail Spa cao cấp tại TP Hồ Chí Minh, Tư vấn thiết kế báo giá thi công Shop Nail Spa trọn gói giá trực tiếp tại xưởng không qua trung gian Zalo 0908.337.963 - 0938.986.801.